HÃY CHỌN CÂY GUITAR CÓ CẦN ĐÀN THẲNG

  Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi vô lý, nhưng sự thực cần đàn Guitar chưa chắc đã là một đường thẳng như bạn nghĩ.

  Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc sản xuất đàn Guitar cũng có nhiều cải tiến mới. Một trong số đó là việc lắp cây Ty Chống Cong cho cần đàn Guitar.

  Đây là một thanh kim loại được đặt bên trong cần đàn. Thanh này giúp tăng độ cứng cho cần đàn khiến nó không bị cong khi chịu lực kéo từ dây đàn, đồng thời, Ty chống cong còn có thể thay đổi độ cong để giúp người chơi điều chỉnh cần đàn phù hợp với sự biến động của những tấm gỗ sau một khoảng thời gian sử dụng.

  Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cây Ty chống cong này đang bị lạm dụng để che giấu đi những lỗi kỹ thuật khi gia công đàn Guitar.

  Một trong những vấn đề hay gặp đó là che giấu đi vấn đề về Action của cây đàn. Action là gì mời các bạn tham khảo bài viết về Action trên cây đàn Guitar của Hero Guitar nhé.

  Chúng ta có thể điều chỉnh nhẹ Ty chống cong để giúp tăng hoặc giảm Action cho cây đàn, tuy nhiên nếu điều chỉnh quá mức có thể khiến âm thanh bị ảnh hưởng, việc bấm các note trên cây đàn cũng khó khăn hơn do lực tay bấm tại từng vị trí bị thay đổi theo độ cong của cần đàn, thậm chí nếu chỉnh quá mức có thể gây ra biến dạng cần đàn, nứt hoặc gãy mặt phím, mặt thùng,…

Vậy lời khuyên ở đây là:

  1. Khi mua đàn, phải kiểm tra xem cần đàn có thẳng hay không. Bằng cách, đưa mắt sát với mặt thùng đàn (có thể nhắm 1 mắt lại để nhìn chính xác hơn), chiếu tia nhìn từ phía cầu ngựa lên tới đầu cần đàn (giống như ngắm bắn súng vậy) và bạn có thể phát hiện ra cần đàn thẳng hay cong. Nếu cần đàn cong thì yêu cầu người bán chỉnh thẳng lại hoặc yêu cầu đổi cây khác.
  2. Trong quá trình chơi đàn, không tự ý chỉnh Ty chống cong, nếu chỉnh thì phải tham khảo kỹ kiến thức hoặc nhờ người có chuyên môn tư vấn. Tốt nhất hãy mang đàn đến những cửa hàng có đội ngũ kỹ thuật để được hỗ trợ.

  Nếu bạn gặp vấn đề về độ cong cần đàn hay bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào về Guitar, hãy liên hệ với đội ngũ Hero Guitar ngay nhé.

2 thoughts on “HÃY CHỌN CÂY GUITAR CÓ CẦN ĐÀN THẲNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gọi cho chúng tôi